Gà ri là giống gà gì và cách nhận biết

Gà ri là một giống gà bản địa vô cùng dễ nuôi. Ta có thể dễ dàng bắt gặp giống gà này tại những làng quê Việt Nam hay những cơ sở chăn nuôi gà. Vậy giống gà này có điều gì đặc biệt mà lại được nuôi nhiều như vậy. Hãy cùng BJ88 tìm hiểu về loại gà này ngay dưới bài viết sau. 

Đặc điểm chỉ có ở giống gà ri bản địa 

Giống gà này có hai giai đoạn phát triển chính, từ khi chúng còn là gà con đến khi trưởng thành. Mỗi giai đoạn thì chúng sẽ có hình dáng và đặc điểm ngoại hình khác đi. 

Ngoại hình giống gà ri khi là gà con 

Đây là một giống gà bản địa, đã được chăn nuôi rất nhiều từ thời xa xưa tại Việt Nam. Đây có thể coi là một trong những giống gà tiêu biểu và có thể bắt gặp rất nhiều tại đất nước hình chữ S xinh đẹp. 

Lý do cho việc giống gà này phổ biến như vậy bởi chúng phù hợp với nhiều khu vực sống khác nhau. Yêu cầu về nguồn thức ăn của chúng cũng dễ tìm và cách nuôi dưỡng khá đơn giản. Trải qua quá trình hình thành và phát triển, giống gà này cũng sở hữu một cơ thể có khả năng kháng bệnh cao. Chính vì vậy mà chúng được nhiều người lựa chọn nuôi giống. 

Gà ri con khi mới sinh ra sẽ có màu lông nhạt điển hình. Màu lông vàng nhạt giống với màu rơm, hoặc màu vàng nhạt với những đốm đen nhỏ trên cơ thể.

Giống gà này ngay từ khi còn nhỏ đã thể hiện việc thích ứng cao trong nhiều điều kiện chăn thả khác nhau. Tuy nhiên, theo BJ88 thì nếu nuôi trong tình trạng nhốt chuồng thường xuyên và áp dụng phương pháp hiệu quả sẽ cải thiện khả năng sản xuất của giống gà này.

Gà ri con sở hữu lông màu vàng rơm đặc trưng
Gà ri con sở hữu lông màu vàng rơm đặc trưng

Đặc điểm ngoại hình khi gà ri trưởng thành 

Khi trưởng thành, giống gà này sẽ có những sự thay đổi nhất định ở cả gà mái lẫn gà trống. Cùng BJ88 điểm qua một số đặc điểm giữa con trống và con mái. 

  • Gà trống: Gà trống khi lớn sẽ sở hữu thân hình khỏe mạnh. Toàn thân sẽ phủ một màu vàng rơm đặc trưng giống như khi còn là gà con. Đồng thời bộ cánh sẽ có màu vàng nâu đậm. Búp lông cánh và chóp lông đuôi của gà trống sẽ có màu đen. Mào cờ đỏ tươi, đôi chân sẽ có 2 hàng vảy săn chắc. 
  • Gà mái: Khác với gà trống, gà mái sẽ có thân hình nhỏ gọn mà nhanh nhẹn. Lông cũng mang một màu vàng rơm đặc trưng. Đầu sẽ nhỏ với mào đơn. Chân gà mái cũng sở hữu 2 hàng vảy với mỏ và chân có màu vàng. 
Xem Thêm  Hướng dẫn cách nuôi gà mùa nóng hiệu quả nhất ngày nay

Một số giống lai gà ri phổ biến trên thị trường 

Với ưu điểm là một giống gà cho ra chất lượng thịt rất thơm ngon. Đồng thời có khả năng chịu đựng tốt với môi trường sống kham khổ. Gà ri luôn được sử dụng để lai cùng với các giống gà lông màu khác cho ra năng suất cao hơn. 

Một số giống gà để lai cùng như gà Lương Phượng, gà Mía, gà Kabir,… Khi lai những giống gà này thì sẽ tạo ra một tổ hợp gà lai nhằm phục vụ cho sản xuất chăn nuôi gà và làm thực phẩm lấy thịt. 

Giống gà lai này còn có tên gọi khác là gà Rốt Ri. Hiện nay, chúng là đối tượng vật nuôi cho ra hiệu quả kinh tế rất cao và khá phổ biến tại nhiều tỉnh thành trên đất nước Việt Nam như Bắc Giang, Hải Dương, Hải Phòng,…. 

Một số giống gà Rốt Ri trên thị trường
Một số giống gà Rốt Ri trên thị trường

Khả năng sinh sản vượt trội của gà ri 

Nhờ vào ưu điểm thích nghi cực kỳ tốt với môi trường sống, giống gà này có tỷ lệ nuôi sống trong giai đoạn con lên đến 90%. Một con số cực kỳ ấn tượng so với rất nhiều giống gà khác trên thị trường. 

Khi gà mái ri đến độ 21 tuần tuổi thì có thể bắt đầu sinh sản. Những gà mái ri sẽ có tuổi đời từ 155 đến 160 ngày nếu đẻ 5%. Đến giai đoạn 68 tuần tuổi sẽ là thời gian gà mái sản xuất trứng. Năng suất sản xuất sẽ phụ thuộc vào môi trường chăn nuôi của chúng mà cho ra kết quả khác nhau. 

Khả năng sinh sản tùy thuộc vào điều kiện chăn nuôi
Khả năng sinh sản tùy thuộc vào điều kiện chăn nuôi

Cách giúp nhận biết giống gà ri giữa vô vàn các loại gà khác 

Hiện nay trên thị trường đa dạng rất nhiều những giống gà khác nhau. Để phân biệt được thì bạn phải cần có cho mình những kiến thức cơ bản. Cùng BJ88 nhận biết những đặc điểm chỉ có ở giống gà này. 

  • Lông: Đối với lông thì giống gà này đa phần đều sẽ có màu vàng rơm. Gà mái có xu hướng sở hữu lông màu vàng nhạt. Còn gà trống thì lông màu vàng thẫm hơn. 
  • Vóc dáng của gà: Thân hình của giống gà này dù là gà trống hay gà mái thì đều nhỏ bé hơn so với các giống gà cùng tuần tuổi. 
  • Mào gà: Mào cờ của chúng đều có răng cưa, màu đỏ. Và mào cờ này sẽ phát triển ở con trống một cách rõ nét nhất. Tích và dái tai cũng sẽ có màu đỏ xen lẫn với những ánh bạc lấp lánh. 
Cách nhận biết giống gà này với những loại gà khác
Cách nhận biết giống gà này với những loại gà khác

Bài viết trên đây của BJ88 đã cung cấp chi tiết những thông tin liên quan đến giống gà ri. Hy vọng những tin tức này sẽ giúp bạn hiểu được kỹ càng hơn về giống gà này. Cũng như có thêm những kiến thức trong việc phân biệt các loại gà khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *