Hướng dẫn cách diệt mạt gà theo phương pháp hiệu quả

Mạt gà mặc dù vô cùng nhỏ bé nhưng lại là nguồn gây ra nhiều rắc rối cho người nuôi cũng như con gà. Chúng không chỉ làm tổn thương đến gia cầm, mà còn ẩn náu trong chăn, rèm cửa và góc phòng. Nó gây ra cảm giác ngứa ngáy, không thoải mái hay có thể gây lây lan các bệnh truyền nhiễm. Hãy cùng BJ88 khám phá cách diệt mạt gà hiệu quả để xử lý ngay bây giờ nhé!

Mạt gà là gì?

Mạt gà còn được biết đến với tên khoa học Dermanyssus Gallinae. Đây là một loại sinh vật nhỏ hơn một chút so với mạt bụi trong nhà. Hình dáng của chúng giống như quả trứng, có đầu nhỏ và bụng mảnh. Nó được phủ bởi lớp lông ngắn và thưa. Mạt gà này có chân ngắn nhưng rất mạnh mẽ, ống nghiệm của chúng có thể kéo dài đến gốc của chân thứ hai.

Màu sắc của mạt gà có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ no đói của chúng, từ trắng đến đỏ, thậm chí là tím. Trong ban ngày, chúng thường ẩn náu trong tổ hoặc ổ. Còn vào ban đêm là thời điểm chúng hoạt động mạnh nhất. Lúc này, chúng sẽ bò ra khỏi nơi ẩn náu cũng như tấn công để hút máu của gà, chim hay con người.

Mạt gà là gì?
Mạt gà là gì?

Tác hại của mạt gà đối với cả con người và gia cầm

Trước khi đến với cách diệt mạt gà, anh em cần tìm hiểu về tác hại như sau:

  • Đối với con người, thậm chí khi chúng không cắn thì mạt gà vẫn có thể tiếp xúc cũng như di chuyển trên da. Do đó, nó sẽ gây ra cảm giác không thoải mái. Khi mạt gà cắn người, chúng tạo ra cảm giác ngứa làm da đỏ và sưng. Ngoài ra, mạt gà cũng là một nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm não, viêm màng não ở con người. Vì vậy, người chăn nuôi cần có cách diệt mạt gà để tránh xảy ra trường hợp này.
  • Về phía gia cầm, nước bọt của mạt gà chứa các chất độc hại. Nếu số lượng mạt gà lớn trong chuồng gia cầm, có thể dẫn đến tử vong của đàn gà trong vòng 24 giờ. Khi bị cắn, gà mất máu gây ra ngứa ngáy trên toàn bộ cơ thể. Mạt gà có thể tấn công nhanh chóng, đặc biệt trong các ổ gà, nơi mà chúng dễ dàng tìm thấy. Đối với gà chọi, việc bị cắn bởi mạt gà sẽ làm mất sức cũng như gây ảnh hưởng đến khả năng tham gia các trận đấu.

Mạt gà vẫn có thể tồn tại cũng như sinh sôi ngay cả khi không được điều trị trong nhiều tuần. Vì vậy, chúng như một loài sinh vật nguy hiểm cần được ngăn chặn để bảo vệ sức khỏe cho con người và gia cầm.

Xem Thêm  Nuôi gà chọi con tỷ lệ sống 100% với 3 nguyên tắc
Tác hại của mạt gà đối với cả con người và gia cầm
Tác hại của mạt gà đối với cả con người và gia cầm

Cách diệt mạt gà theo 3 phương pháp

Để an toàn trong việc bảo vệ con người cũng như đàn gà của mình, dưới đây BJ88 sẽ cung cấp đến bạn cách diệt mạt gà hiệu quả nhất:

Sử dụng cách diệt mạt gà theo phương pháp dân gian

Theo phương pháp dân gian, người ta thường sử dụng các loại lá cây như lá xoan, lá khuynh diệp, lá mùi tàu, lá ngải cứu… để lót hoặc nghiền nhỏ cũng như rải vào những nơi có nhiều mạt gà trong phòng. 

Nhiều người cho rằng các dược chất tự nhiên có trong loại lá này có khả năng làm giảm mạt gà một cách hiệu quả mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, ưu điểm của cách diệt mạt gà này là nguyên liệu dễ kiếm nhưng hiệu quả vẫn chưa được chứng minh rộng rãi.

Sử dụng cách diệt mạt gà theo phương pháp dân gian
Sử dụng cách diệt mạt gà theo phương pháp dân gian

Dùng vôi bột

Vôi bột là một giải pháp hiệu quả để xử lý vấn đề ô nhiễm và mầm bệnh. Mọi người có thể sử dụng vôi bột để tiêu diệt cũng như xua đuổi mạt gà khỏi khu vực chúng sinh sống. Bằng cách rắc vôi bột trên toàn bộ không gian trong chuồng gà, đặc biệt ở những góc hoặc ổ ngóc ngách mà mạt gà tập trung. 

Cách diệt mạt gà này sẽ giúp xử lý một cách nhanh chóng, bao gồm cả những con mạt gà ẩn náu trong đất. Vôi bột được coi là một trong những biện pháp làm cho mạt gà sợ hãi nhất.

Sử dụng thuốc thú y

Nếu bạn không thể tìm thấy các loại cây có tác dụng đuổi mạt gà, bạn có thể sử dụng thuốc một cách hiệu quả và nhanh chóng. Với cách diệt mạt gà này thường có hiệu quả ngay lập tức hoặc trong vài giờ sau khi sử dụng.

Sử dụng các loại thuốc như Hantox hoặc Fendona để tiêu diệt mạt gà cực kỳ cao. Thuốc có thể duy trì hiệu quả trong nhiều ngày, giúp loại bỏ hoàn toàn mạt gà khỏi môi trường sống của chúng.

Quy trình sử dụng thuốc khá đơn giản, bạn có thể pha chúng vào các bình xịt nhỏ để xịt trực tiếp vào chuồng gà, ổ gà. Nếu diện tích chuồng gà lớn, bạn cũng có thể pha thuốc vào các bình phun thuốc sâu để tiêu diệt. Phun thuốc với diện tích lớn sẽ mang lại kết quả tốt nhất.

Sử dụng thuốc thú y để diệt mạt gà
Sử dụng thuốc thú y để diệt mạt gà

Bài viết trên BJ88 đã cung cấp đến bạn những cách diệt mạt gà hiệu quả hiện nay. Hãy áp dụng phương pháp hiệu quả để có thể chăm nuôi một cách tốt nhất nhé. Chúc anh em thành công với biện pháp đó!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *